ซานติ การ์ซอล่า นักฟุตบอลที่เจ็บแค่ไหนก็ไม่ยอมเลิก

ซานติ การ์ซอล่าคือนักฟุตบอลสเปนที่เคยสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แฟนบอลอาร์เซน่อล ด้วยการครองบอลเหนียวแน่น การยิงประตูได้ทั้ง2เท้าที่นักเตะน้อยคนจะทำได้

หากไม่ได้อยู่ยุคเดียวกับอิเนียสต้าและดาวิด ซิลบา เขาคงเป็นตัวจริงทีมชาติสเปนไปแล้ว การมาของการ์ซอล่าเกือบทำให้อาร์เซน่อลได้แชมป์พรีเมียร์ลีก ในฤดูกาล2014-2015เขาลงเล่นมากถึง53นัดในทุกรายการ การบาดเจ็บยาวของเขาทำให้อาร์เซน่อลด้อยศักยภาพในแดนกลางลงไป แต่อาการบาดเจ็บของเขาเป็นที่น่าสนใจกว่าการบาดเจ็บทั่วไปของนักฟุตบอล เพราะการ์ซอล่าร์ ซึ่งหายไปจากสนามในปี2016 ต้องผ่าตัดถึงแปดครั้ง เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บครั้งนี้ โดยแผลของเขาเกิดขึ้นในบริเวณเท้า ต้องผ่าตัดเส้นเอ็นแต่โชคร้ายซ้ำแผลเกิดอาการติดเชื้ออย่างรุนแรง จนแพทย์ต้องนำเนื้อที่แขนมาแปะแทนเนื้อที่ขาซึ่งต้องตัดออกจากการติดเชื้อ ขายยานอนหลับ
การ์ซอล่า เผยถึงการบาดเจ็บครั้งนี้ว่า ความร้ายแรงของมันไม่ใช่แค่การต้องแขวนสตั๊ด แต่เขาเกือบจะถูกตัดขาเลยทีเดียว แม้จะบาดเจ็บหนักและอายุ32ปีแล้ว แต่เขาก็อยากกลับมาเล่นฟุตบอลให้ได้ การ์ซอล่าพักฟื้นกับครอบครัวอยู่ที่สเปนเป็นเวลานานก่อนที่จะกลับมาซ้อมในเดือนตุลาคมปี2017 แต่เวนเกอร์ไม่รีบร้อนที่จะส่งเขาลงช่วยทีม การ์ซอล่าต้องไปเล่นเต็มเวลากับทีมสำรองก่อน เพราะอาร์เซน่อลมีกองกลางมากพออยู่แล้ว เขาต้องรอโอกาสในช่วงปีใหม่ที่ทีมจะมีจำนวนนัดในการลงแข่งอย่างถี่ยิบ