หน้าที่ของผู้กำกับเส้นและระยะเวลาในการแข่งขันกีฬาฟุตบอล

การที่จะเป็นกรรมการกำกับเส้นได้นั้นจะจะได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการเสียก่อนและจะต้องมีหน้าที่รับผิดชอบดังนี้

  1. เมื่อลูกบอลออกจากเส้นขอบสนามที่กำหนดไว้ให้ยกธงขึ้นทันทีและต้องพิจารณาว่าฝ่ายไหนทำบอลออกในจังหวะสุดท้าย
  2. พิจารณาถึงฝ่ายใดได้เตะมุมหรือเป็นการเปิดเกมการเล่นโดยผู้รักษาประตูเป็นผู้เตะรวมถึงการเปลี่ยนตัวของนักกีฬาแต่ละฝ่ายด้วย

ผู้กำกับเส้นทั้ง 2 คนจะต้องเป็นผู้ช่วยผู้ตัดสินของผู้ตัดสินภายในสนามด้วย เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ตัดสินภายในสนามมองไม่เห็นและที่สำคัญให้เกมการแข่งขันครั้งนั้นเป็นไปตามกฎกติกาที่ได้กำหนดไว้

แต่การทำงานทุกอย่างย่อมเกิดการขัดแย้งเกิดขึ้น เช่น เมื่อผู้ช่วยผู้ตัดสินก้าวก่ายต่อผู้ตัดสินมากจนเกินไปจึงทำให้ผู้ตัดสินเกิดความไม่พอใจรวมถึงพฤติกรรมของผู้ช่วยผู้ตัดสินด้วย ผู้ตัดสินสามารถปลดผู้กำกับเส้นหรือผู้ช่วยผู้ตัดสินออกได้ทันทีพร้อมกับหาผู้กำกับเส้นท่านใหม่มาแทนได้ทันที แต่การที่จะปลดและหาผู้กำกับเส้นท่านใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทนนั้นจะต้องเขียนบันทึกส่งไปยังคณะกรรมการด้วยว่าด้วยเหตุผลที่ปลดออก

ระยะเวลาของการแข่งขันกีฬาฟุตบอล จะสามารถแบ่งออกเป็น 2 ครึ่งเวลาที่เท่ากันโดยจะแบ่งครึ่งละ 45 นาทีในเวลาทั้งหมด 90 นาทียกเว้นในกรณีที่ได้มีการตกลงทั้ง 2 ฝ่ายเป็นลักษณะอื่นได้ปฏิบัติ ดังนี้

  1. ถ้าเสียระยะเวลาไปกับการเปลี่ยนผู้เล่นเข้าสนาม การเกิดการบาดเจ็บของนักกีฬาพร้อมกับการเคลื่อนย้ายออกจากนอกสนามและมีการถ่วงเวลาในกรณีอื่นๆให้ระยะเวลาเลื่อนออกไปจากเวลาที่กำหนดจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้ตัดสินจะทดเวลาออกไปเท่าไหร่
  2. 2 จะต้องต่อเวลาออกไปเพื่อเตะลูกโทษ ให้เตะจุดโทษนั้นให้สิ้นสุดแม้ว่าระยะเวลาในการแข่งขันหมดลงแล้วก็ตาม